Mạng Cáp Quang Bị Đứt Tháng 4, Tháng 5 2020

Thêm tuyến cáp quang biển APG đứt

Cáp quang biển APG trục trặc trong khi sự cố cáp AAG từ ngày 14/5 chưa khắc phục xong khiến truy cập Internet quốc tế từ Việt Nam chậm.

Đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet ở Việt Nam xác nhận tuyến cáp quang biển Asis Pacific Gateway (APG) gặp sự cố trên đoạn S1.7 từ ngày 23/5, gây mất toàn bộ dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế. Nguyên nhân chưa được xác định và kế hoạch sửa chữa, khắc phục cụ thể cũng chưa được công bố.

APG là một trong năm tuyến cáp quang chính kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế. Cáp được vận hành từ cuối năm 2016 và có sự tham gia của các nhà mạng Việt Nam VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC Telecom. APG là tuyến cáp quan trọng và có tính ổn định cao. Trước khi APG gặp sự cố, tuyến cáp AAG cũng trục trặc từ giữa tháng 5 và dự kiến ngày 2/6 việc sửa chữa mới hoàn tất.

Tin Tức Mạng Cáp Quang Biển Bị Đứt Tháng 5

Rạng sáng 15/5, thông tin từ các nhà cung cấp dịch vụ internet, tuyến mạng cáp quang bị đứt là tuyến AAG lại vừa gặp sự cố khiến các nhà mạng mất 50% lưu lượng. Sự cố đứt cáp xảy ra từ 18h30 ngày 14/5 khiến đường truyền internet đi quốc tế bị chậm, cụ thể là việc truy cập như Gmail, YouTube, Facebook,… khó khăn thấy rõ.

Hiện nay đang sảy ra sự cố cáp quang biển AAG

– Thời gian xảy ra sự cố: từ 18h19 ngày 14/05/2020.

– Phạm vi ảnh hưởng:

  • Gây mất 100G HCM-ASSBR->quốc tế peering Google/ 5459,5G tổng kết nối quốc tế từ mạng (hiện đang mất 1180G/5459.5G do sự cố cáp quang biển APG ngày 30/4).
  • Gây mất 1040/30200G kết nối trung kế Từ Việt Nam đi POP/HKG.
  • Nguyên nhân: Mất kết nối với tuyến cáp AAG hướng Việt Nam – HongKong, Phân Tuyến Việt Nam.

Các Nhà Mạng Đang Tích Cực Phối Hợp với Đơn Vị Quản Lý Tuyến Cáp Quốc Tế AAG Tìn Hiểu Nguyên Nhân và Xử Lý sớm nhất

Do lỗi kĩ thuật từ phía quốc tế nên việc truy cập Internet ra các website Quốc Tế có thể bị chập chờn tại 01 số thời điểm . Sự cố này gây ảnh hưởng phạm vi toàn bộ người dùng tại Việt Nam.

+ Các trang web nước ngoài chậm ( Youtube, Facebook, Gmail, Yahoo, Skype,… )

aag-mang-cap-quangHình ảnh mạng cáp quang biển AAG

Tin Tức Mạng Cáp Quang Biển Bị Đứt Tháng 4

Sáng 3/4 2020, một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam đã xác nhận có vấn đề ở cáp quang biển, đường truyền cáp quang bị đứt tại phân đoạn từ Việt Nam đi Hong Kong. Nguyên nhân sự cố vẫn chưa được xác nhận nên thời điểm khi nào hoàn tất việc sửa chữa chưa có thông tin cụ thể chính xác.

Được biết, tuyến cáp quang biển AAG có tổng chiều dài 20.000 km và dung lượng thiết kế đạt đến 2 terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ.

Thông thường, khi tuyến cáp quang biển AAG gặp sự cố bị đứt, các nhà mạng sẽ có kế hoạch tổ chức định tuyến, ưu tiên lưu lượng trên các hướng cáp biển khác nhằm đảm bảo chất lượng kết nối quốc tế cho khách hàng.

Gián đoạn mạng cáp quang bị đứt vào tháng 4 2020, kết nối từ cáp AAG xảy ra trong bối cảnh nhu cầu sử dụng Internet tại Việt Nam tăng vọt, khi mọi người được khuyên ở nhà nhằm phòng tránh Covid-19. Số liệu thống kê trong nước cho thấy, lưu lượng qua trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX) tăng 40% trong thời gian qua, với nhu cầu chính đến từ việc học, làm việc và giải trí tại nhà của người dùng.

Gần đây, nhiều người dùng Internet tại Việt Nam đã phản ánh về tình trạng “mạng chậm”, đặc biệt là vào buổi tối, dẫn đến việc không thể truy cập Facebook, Google hay sử dụng một số dịch vụ trực tuyến.

Mạng Cáp Quang Bị Đứt. Vậy Cáp Biển AAG Là Gì?

AAG (Asia America Gateway) là tuyến cáp ngầm dưới biển dài hơn 20.000 km, nối từ Đông Nam Á, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Mỹ.

tuyen-cap-quang-bienHình ảnh mạng cáp quang biển AAG đi quốc tế

AAG bị đánh giá là tuyến cáp “yếu”, thường xuyên bị gián đoạn. Thống kê từ năm 2017 đến nay, mỗi năm AAG gặp sự cố từ ba đến năm lần. Trong năm 2019, tuyến cáp này cũng đã có bốn lần đứt vào các tháng 8, 9, 11, 12. Sự cố gần nhất với AAG xảy ra vào cuối năm 2019 và đến đầu tháng 3/2020 mới sửa xong.

Tháng 12/2019, cả ba tuyến cáp phục vụ Internet tại Việt Nam là AAG, Liên Á – IA (Intra Asia) và AAE-1 (Asia Africa Europe-1) cùng gặp sự cố, khiến việc truy cập Internet của người dùng Việt gặp khó khăn.

Từ năm 2017, các ISP Việt Nam đã chuyển hướng đầu tư sang các tuyến có độ ổn định cao hơn như APG, AAE-1…

tuyen-cap-quang-bien-aag
Hình ảnh mô phỏng tuyến mạng cáp quang biển AAG

Xem thêm: Cách làm wifi mạnh hơn

Khuyến mãi Internet FPT: Xem
Khuyến mãi Wifi FPT: Xem